Gợi ý cách làm tạp dề từ quần áo cũ nhanh chóng

Tạp dề là phụ kiện quen thuộc, quan trọng trong nhà bếp. Nếu bạn chưa có món đồ này, hãy thử cách làm tạp dề từ quần áo cũ dưới đây. ReNew sẽ giúp bạn có được cách thức làm món đồ handmade này theo cách đơn giản nhất.

Nguyên vật liệu cần thiết

Nguyên vật liệu cần thiết
Nguyên vật liệu cần thiết

Với cách may tạp dề này, bạn có thể chuẩn bị quần áo cũ. Từ đó, tận dụng món đồ đã bỏ đi để tạo ra một chiếc tạp dề xinh xắn. Các món đồ cụ thể như sau:

  • Các loại quần áo cũ làm từ cotton hoặc vải dệt khác để sử dụng làm phần thân của tạp dề.
  • 5m vải tùy chọn (ưu tiên màu sắc sặc sỡ) để làm túi trước ngực.
  • 1 đoạn dây đeo vải, dài cỡ 2,7 m để điều chỉnh làm quai, dây buộc.
  • Kéo cắt vải.
  • Kim, chỉ, phấn, thước kẻ, bàn là, máy may, ghim…

Hướng dẫn cách làm tạp dề từ quần áo cũ

Dưới đây, hãy cùng theo dõi cách làm tạp dề đơn giản với 6 bước dưới đây.

Bước 1: Cắt tạp dề theo mẫu

Hiện tại, trên các trang mạng có rất trang cung cấp mẫu cắt may. Bạn có thể tìm mẫu tạp dề ở đó. Dưới đây là một trong những mẫu cơ bản nhất.

Mẫu tạp dề với kích thước tiêu chuẩn
Mẫu tạp dề với kích thước tiêu chuẩn

Sau khi in theo đúng kích thước, bạn đặt mẫu giấy trên vải. Sau đó vẽ viền phấn bao quanh và cắt xung quanh. Lặp lại cả với mảnh mẫu thân tạp dề và túi để hoàn thiện.

Bước 2: Gấp và tiến hành may các cạnh của tạp dề

Hãy nhanh chóng gấp tất cả các cạnh thô của tạp dề vào trong khoảng 2cm nữa. Nên chú ý gấp vào mặt trái của vải và dùng bàn là, là kỹ để tạo nếp gấp. Sau đó gấp thêm một lần nữa và là bao quanh các cạnh thô như hình.

Hình vải sau khi cắt
Hình vải sau khi cắt
Là mép tạp dề
Là mép tạp dề

Bạn nên dùng ghim may để cố định các đường gấp này. Đối với đỉnh của tạp dề, hãy chú ý thực hiện gập cạnh của nó xuống khoảng 2,5cm – 3cm. Dùng máy may để khâu các mép vải lại một cách chắc chắn.

Bước 3: Cách làm tạp dề từ quần áo cũ – may túi

Với tạp dề, một chiếc túi nhỏ là cần thiết. Bạn hãy chú ý gấp mép trên tấm vải túi 2 lần, quay vào phía trong khoảng 1cm sau đó khâu lại cẩn thận. Hãy khâu ziczac dọc theo 3 mép với cách tương tự như trên.

Túi tạp dề rất quan trọng
Túi tạp dề rất quan trọng

Thực hiện vuốt nếp, gấp mép trên ấm vải, vuốt kỹ chiếc túi trước ngực tạp dề để nó thẳng lại. Dùng ghim may cố định các mép của túi vào trong tấm tạp dề. Mép trên của túi nên nằm dưới điểm cuối của đường chéo khoảng 6cm. Cách điểm đầu của đường chéo khoảng 10cm là đủ. Bạn cần giữ cho các mép này thẳng hàng, đảm bảo rằng chiếc túi nằm ở vị trí chính giữa thân tạp dề.

Bước 4: Tiến hành khâu túi

Sau khi đã ghim như trên, việc đơn giản cần làm chỉ là khâu các mép túi vào thân tạp dề đã ghim. Bạn có thể may 1 đường dọc ở giữa để chia túi thành 2 ngăn. Từ đó đảm bảo nó có thể đựng nhiều loại đồ hơn.

Bước 5: Làm dây đeo cho tạp dề của bạn

Dây đeo cần được luồn qua các cạnh
Dây đeo cần được luồn qua các cạnh

Hãy cắt đoạn dây của bạn và tiến hành gấp 2 lần. Dùng chỉ màu trắng nhạt để khâu những nếp gấp đó lại với nhau. Dùng kim đan hoặc vật nhọn tương tự để luồn đầu dây vào đường ống chéo từ bên dưới lên. Thực hiện tuần tự hai bên.

Bước 6: Hoàn thiện

Một móc nhỏ giúp bạn dễ dàng treo tạp dề lên tường
Một móc nhỏ giúp bạn dễ dàng treo tạp dề lên tường

Bạn có thể may thêm một móc nhỏ sau tạp dề như hình để dễ treo hơn. Sau đó thực hiện các đường may hoặc đính họa tiết trang trí như ý muốn là đã hoàn thành các làm tạp dề từ quần áo cũ.