Quần áo cũ của người đã mất nên làm gì?

Nhiều người quan niệm sử dụng đồ của người đã chết là không may mắn. Vậy quần áo cũ của người đã mất nên làm gì? Nếu bạn đang lo lắng điều này, đọc ngay bài viết dưới đây của reNEW để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Quan niệm chung về đồ của người đã chết

Từ xa xưa, dân gian đã coi việc dính đến người chết là xui rủi. Chính vì vậy, mọi người thường dành nhiều sự lo lắng, cảnh giác đối với đồ của người đã chết. Như quần áo, đồ dùng cá nhân, giường nằm…

Khi ra đình có người chết, việc xử lý quần áo cũ của người chết rất được quan tâm
Khi ra đình có người chết, việc xử lý quần áo cũ của người chết rất được quan tâm

Rất nhiều câu chuyện tâm linh liên quan đến đồ của người đã khuất. Sự ma quái bao quanh chúng khiến nhiều người lo lắng rằng việc sử dụng đồ của người chết khiến họ kém may mắn, gặp phải nhiều điều xui rủi hơn.

Chính vì vậy sau khi một người mất đi, người thân của họ thường vứt bỏ quần áo. Hoặc loại bỏ các đồ đạc đã cũ theo nhiều phương thức khác nhau. Như đốt đi, thả ra sông, ném vào bãi rác, chôn theo người chết…

Việc đốt, vứt bỏ quần áo cũ thực sự rất lãng phí và không nên
Việc đốt, vứt bỏ quần áo cũ thực sự rất lãng phí và không nên

Thời gian gần đây, dư luận bắt đầu để ý hơn về điều này. Nhiều người cho rằng cách làm đó là lãng phí. Thậm chí còn tác động khiến quá trình ô nhiễm và nóng lên toàn cầu xảy ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm:

Vậy quần áo cũ của người đã mất nên làm gì?

Thực chất, việc thiêu đốt quần áo cũ của người đã mất đã diễn ra ở nước ta từ lâu. Nhưng điều này không tốt với môi trường, thậm chí gây lãng phí khi có quá nhiều đồ đạc mới, vẫn còn giá trị sử dụng bị thiêu bỏ.

Rất nhiều trường hợp, gia đình thiêu quần áo của người đã chết
Rất nhiều trường hợp, gia đình thiêu quần áo của người đã chết

Phật giáo cũng không khuyến khích đốt bỏ quần áo của người đã mất. Lúc này bạn có 2 phương thức xử lý như sau:

  • Vứt bỏ hoặc tái chế những món đồ quá cũ không còn giá trị sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi chúng cho những tổ chức chăm sóc chó mèo hoang. Những tổ chức này cần rất nhiều quần áo, khăn, chăn mền cũ để lót chỗ ngủ cho chó mèo khi đến mùa đông lạnh giá.
  • Với đồ còn mới, còn sử dụng được tốt bạn nên tìm đến các tổ chức từ thiện. Lúc này, những món đồ của người đã mất sẽ được gửi cho người cần chúng. Từ đó, giúp đỡ được những người nghèo khổ, và giảm bớt những tác động xấu của việc đốt, vứt bỏ đồ đạc còn mới ra môi trường.
Bạn có thể sắp xếp quần áo cũ để tặng lại cho người có nhu cầu
Bạn có thể sắp xếp quần áo cũ để tặng lại cho người có nhu cầu

Trong trường hợp còn băn khoăn, bạn cũng có thể hỏi ý của nhà chùa, sư thầy nơi mình sinh sống. Các sư thầy sẽ cung cấp thông tin cần thiết để bạn biết cách xử lý những món đồ của người thân để lại một cách hiệu quả nhất.

Lời khuyên dành cho bạn

Một thời gian dài, hàng thùng là mặt hàng nổi bật trên thị trường thời trang
Hãy xử lý quần áo cũ đúng cách để bảo vệ môi trường, đồng thời giúp đỡ người khác nhé

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu quần áo cũ của người đã mất nên làm gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết quần áo cũ của người đã mất nên làm gì này hữu ích đối với bạn. Nếu cần tư vấn bất kỳ điều gì về việc xử lý quần áo cũ, thu mua quần áo cũ, hãy gọi cho reNEW để được tư vấn nhé.