Ý nghĩa vòng tay chỉ ngũ sắc và những điều cần biết

Vòng chỉ ngũ sắc là vật phẩm phong thủy được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, ít ai biết được ý nghĩa vòng tay chỉ ngũ sắc thật sự là gì. Hãy cùng Renew.vn tìm hiểu ngay qua những thông tin chia sẻ dưới đây. 

Vòng tay chỉ ngũ sắc là gì? 

Vòng tay chỉ ngũ sắc có cấu tạo với 5 màu cơ bản là trắng, xanh da trời, xanh lá, vàng và đỏ. Mỗi màu sắc mang ý nghĩa và đại diện cho cung mệnh khác nhau. 

Vòng tay chỉ ngũ sắc được nhiều người yêu thích
Vòng tay chỉ ngũ sắc được nhiều người yêu thích
 • Trắng là màu đại diện cho mệnh Kim
 • Vàng là đại diện cho mệnh Thổ
 • Đỏ là đại diện cho mệnh Hỏa
 • Xanh da trời đại diện cho mệnh Thủy
 • Xanh lá cây đại diện cho mệnh Mộc

Để tạo được vòng tay ngũ sắc, người thực hiện sẽ tiến hành đan các sợi dây với màu khác nhau lại với nhau theo nhiều kiểu. Bạn có thể tết dây theo kiểu tròn, dẹp hoặc 1 lúc nhiều sợi,…tùy theo sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp cùng với các loại đá phong thủy hoặc mặt charm để tạo dấu ấn riêng cho cá nhân. 

Công dụng và ý nghĩa vòng tay chỉ ngũ sắc 

Mặc dù rất thích vòng tay chỉ ngũ sắc nhưng không phải ai cũng biết được công dụng cũng như ý nghĩa của nó. Dưới đây là thông tin chi tiết theo các quan niệm. 

Theo Phật Giáo

Vòng tay chỉ ngũ sắc được nhiều người lựa chọn mang theo bên mình bởi vì mang ý nghĩa sâu sắc:

 • Nó được xem như vật hộ thân, bảo vệ cho người sở hữu luôn cảm thấy khỏe mạnh và bình an. 
 • Có công dụng trừ ma, mang lại cảm giác che chở và giúp người đeo cảm thấy yên tâm
 • Loại vòng tay này được 5 Đức Phật và Ngũ Phật Tâm Chú hộ trì nên sẽ mang đến may mắn và bình an cho những ai sở hữu. 
 • Những ai mang vòng tay bên mình còn hấp thu được những điều tốt lành cho cuộc sống an yên. 

Tóm lại, theo quan niệm Phật Giáo, vòng tay chỉ ngũ sắc có công dụng như vật hộ thân mang đến may mắn bình an cho những ai sở hữu nó. Mang theo nó bên mình, bạn sẽ cảm thấy yên tâm như đang được che chở và bảo vệ. 

Mang vòng tay ngũ sắc sẽ nhận được may mắn
Mang vòng tay ngũ sắc sẽ nhận được may mắn

Theo quan niệm dân gian

Ý nghĩa vòng tay chỉ ngũ sắc không đơn thuần chỉ là vật hộ thân. Theo dân gian tương truyền, vòng tay ngũ sắc còn được sẽ như vật cải vận nhân duyên. Những người nữ chưa kết hôn hay gặp trắc trở trong tình duyên thì nên chọn ngày đẹp để thành tâm cầu nguyện. Và đừng quên đeo vòng tay ngũ sắc vào để vận đào hoa của bản thân trở nên tốt hơn. 

Với trẻ nhỏ, khi đeo vòng tay ngũ sắc sẽ mang đến ngũ phương dẫn dắt nhân duyên. Như vậy, bê sẽ được quý nhân phù trợ trong cuộc sống và đạt được thành công như ý. Ngoài ra, những người khi sở hữu vòng tay này còn sẽ có cảm giác bình yên, thanh tịnh. 

Ngoài ra, vòng tay chỉ ngũ sắc còn được nhiều người lựa chọn như món phụ kiện thời trang đơn giản. Bạn có thể phối nó cùng với những trang phục đơn giản khi dạo phố hoặc đi chơi, đi làm. 

Những ai có thể đeo được vòng tay chỉ ngũ sắc? 

Vòng tay ngũ sắc có 5 màu đại diện cho 5 cung mệnh và Ngũ Phật. Vậy nên, bất kỳ ai cũng có thể đeo và mang theo bên mình. Cho dù bạn là nam hay nữ, trẻ hay già hoặc thuộc bất kỳ cung nào trong Ngũ Hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều có thể sử dụng. 

Ai cũng có thể đeo vòng tay chỉ ngũ sắc nếu có lòng tin
Ai cũng có thể đeo vòng tay chỉ ngũ sắc nếu có lòng tin

Tuy nhiên, người đeo muốn gặp được may mắn bình an thì phải có niềm tin vào công dụng cũng như ý nghĩa của loại vòng này. Đặc biệt, bạn phải là người có tâm không để những mong muốn xấu xa tầm thường vây lấy tâm trí. 

Một số lưu ý cần quan tâm khi đeo vòng tay chỉ ngũ sắc

Mặc dù là vật phẩm phong thủy mang điều tốt lành nhưng nếu không chú ý những điều dưới đây thì sẽ không được như ý. 

Nên cầu nguyện cùng vòng tay vào đêm trăng sáng để có tình duyên tốt đẹp
Nên cầu nguyện cùng vòng tay vào đêm trăng sáng để có tình duyên tốt đẹp
 • Nếu bạn muốn mang vòng tay và cải vận nhân duyên thì hãy cầu nguyện dưới đêm trăng sáng đẹp như hôm rằm. 
 • Không buông lời chê bai hoặc không có lòng tin đối với vòng tay. Nếu đã không tin thì từ đầu không nên dùng hoặc mang vòng tay ngũ sắc bên mình. 
 • Không nên đánh mất hoặc làm đứt vì sẽ dễ gặp phải điều không may. Khi không muốn dùng nữa thì nên tháo ra và dùng tấm vải màu đỏ bọc lại và cất vào nơi sạch sẽ hoặc bạn cũng có thể mang vào chùa để đốt. 
 • Vật phẩm này đại diện cho Ngũ Phật nên khi mang có thể tâm niệm về 5 vị phật và trì chú thêm vào dây chỉ ngũ sắc để tăng thêm công hiệu cho chủ nhân. 
 • Nên chọn mua vòng tay ngũ sắc có kiểu dáng phù hợp để bản thân luôn cảm thấy thoải mái khi đeo mỗi ngày. 
 • Ngoài chỉ ngũ sắc, bạn cũng có thể thêm đá phong thủy hoặc những món đồ như đồng điếu, lu thống để gia tăng công dụng cho vòng tay. Hơn nữa, những món đồ này giúp tăng vẻ đẹp độc đáo cho vòng tay khi đeo. 

> Tìm hiểu thêm:

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn biết được ý nghĩa vòng tay chỉ ngũ sắc là gì. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn sẽ có thể tìm kiếm được vật phẩm phù hợp mang theo bên mình để luôn được bình an, may mắn và hạnh phúc.