Xin quần áo cũ lấy vía nghĩa là gì? Có nên không?

Việc xin quần áo cũ lấy vía đang được nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc này tới cuộc sống vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Cùng Renew tìm hiểu về thủ tục đó trong bài viết này nhé.

Xin quần áo cũ lấy vía là gì?

Khi sinh con, các bà mẹ trẻ thường xin lại quần áo cũ của những đứa trẻ khỏe mạnh khác cho con của mình. Theo quan niệm dân gian, điều này mang hàm ý cầu xin may mắn cho đứa trẻ mới sinh.

Việc xin quần áo lấy vía cho trẻ được thực hiện ở nước ta từ lâu
Việc xin quần áo lấy vía cho trẻ được thực hiện ở nước ta từ lâu

Thông thường, người phụ nữ mang thai sẽ chú ý đến trẻ em trong xóm, họ hàng có bé nào ngoan ngoãn, bụ bẫm, khỏe mạnh. Mong muốn con mình được như em bé đó, họ sẽ xin một cái áo, cái quần hoặc tã cũ của bé đó để con mình dùng.

Việc này thường được các mẹ làm với hàm ý cầu mong con mình khỏe mạnh, dễ nuôi
Việc này thường được các mẹ làm với hàm ý cầu mong con mình khỏe mạnh, dễ nuôi

Theo niềm tin dân gian, việc đó sẽ mang lại phước lành. Đứa trẻ mới sinh sẽ có “vía” tốt để ngoan ngoãn khỏe mạnh hơn. Quần áo cũ sẽ được sửa lại đôi chút nhưng gần như không thay đổi trước khi cho mặc.

>> Xem thêm:

Xin quần áo cũ lấy vía tốt không? Có nên làm không?

Tác dụng thật sự của việc xin quần áo cũ

Đến hiện tại, khoa học đã bác bỏ hoàn toàn việc “xin vía” có khả năng giúp ích cho đứa bé mới sinh. Tuy nhiên, đây là một trong những quan niệm dân gian lâu đời. Chính vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể làm để cầu may cũng như mang tới sự an tâm trong quá trình nuôi con cái.

Khoa học không công nhận tác dụng của việc này
Khoa học không công nhận tác dụng của việc này

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý rằng việc mặc lại quần áo cũ của người khác vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Nếu không may quần áo dính bẩn, có nguồn bệnh hay vi khuẩn, nó sẽ khiến trẻ (còn rất non nớt) bị nhiễm bệnh nhanh chóng. Đây chính là điều cần chú ý đặc biệt khi xin quần áo cho trẻ.

Vậy có nên xin quần áo cũ lấy vía cho con?

Có thể thấy, đây không phải là việc được khoa học khuyên. Rõ ràng, xét về góc nhìn sức khỏe, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn là may mắn. Vì các bé còn rất non nớt với hệ miễn dịch yếu kém. Nếu không được chăm sóc kỹ, nguy cơ bé nhiễm bệnh từ quần áo đi xin là khó.

Nếu muốn, mẹ vẫn có thể xin vía cho con để cầu mong may mắn
Nếu muốn, mẹ vẫn có thể xin vía cho con để cầu mong may mắn

Tuy nhiên, do là quan niệm lâu đời nên nhiều bà mẹ sẽ thấy bất an nếu không làm. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý cẩn trọng khi xin quần áo cho con để có được sự an tâm và bảo vệ sức khỏe cho con một cách triệt để nhất.

Lưu ý quan trọng khi xin quần áo cũ lấy vía cho con

  • Ưu tiên xin vía của những đứa trẻ trong họ, dòng tộc, hàng xóm mà mình hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bé cũng như những thành viên trong gia đình.
  • Trước khi sử dụng quần áo cho con mình, nên chú ý điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với cơ thể bé.
  • Cần vệ sinh kỹ lưỡng quần áo cũ để tiêu diệt hoàn toàn các mầm bệnh, vi khuẩn trên quần áo nếu có.
  • Chỉ nên xin 1 – 2 bộ để lấy may mà thôi. Không xin nhiều để cho trẻ được mặc quần áo mới, ít phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa hơn.
Đừng quên làm sạch trang phục cẩn thận trước khi mặc cho bé nhé
Đừng quên làm sạch trang phục cẩn thận trước khi mặc cho bé nhé

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Như vậy, ReNew đã giúp bạn tìm hiểu về tục xin quần áo cũ lấy vía cho trẻ em. Có thể thấy, đây là một tục lệ, quan niệm độc đáo của người Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể làm theo với mong muốn tìm kiếm phước lành. Tuy nhiên cần chú ý để tránh con mình mắc bệnh không đáng có.